5 วิธีใช้ชีวิตในช่วงว่างงาน

Published by admin on

5 วิธีใช้ชีวิตในช่วงว่างงาน

                วิธีใช้ชีวิตในช่วงว่างงาน ฉบับคนมีเป้าหมายในชีวิต

ปัจจุบันอัตราคนว่างงานมีเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ วัน โดยเหตุหลัก ๆ เกิดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ที่ผ่านมา และสภาพเศรษฐกิจไม่ดี ทำให้หลาย ๆ สถานประกอบการหรือหลายหน่วยงานต้องปิดตัวลง โดยเฉพาะที่เป็นภาคเอกชนขนาดเล็กที่ไม่สามารถพยุงให้องค์กรอยู่รอดได้ ส่งผลให้ต้องเลิกงานจ้างพนักงาน แต่ในขณะเดี่ยวกัน เมื่อสภาพเศรษฐกิจไม่ดี และสภาพการแข่งขันทางด้านการสมัครงานมีจำนวนมากจนเกินไป การสมัครงานก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คน ซึ่งแน่นอนว่า คนที่มีโอกาสได้งานมากกว่าย่อมต้องเป็นบุคคลที่มีความสามารถในด้านนั้นจริง ๆ ส่วนคนที่ยังไม่ได้งานหรือว่างงานอยู่จึงจำเป็นที่จะต้องรู้จัก วิธีในการใช้ชีวิตในช่วงว่างงาน หรือในช่วงที่ไม่มีรายได้ที่มั่นคงเข้ามา เพื่อที่จะได้บริหารจัดการทรัพย์สินที่มีอยู่จนกว่าจะได้งาน

                ส่วน 5 วิธีการใช้ชีวิตในช่วงตกงาน ที่จะกล่าวต่อไปนี้ จะเป็นวิธีที่สามารถนำมาปรับใช้กับทุกคนได้อย่างแน่นอน เป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ทันที ซึ่งประกอบไปด้วยดังนี้

  • รู้จักแยกแยะระหว่าง จำเป็น กับ ต้องการ

                หากเราเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบในการจับจ่ายใช้สอยสินค้าทั่ว ๆ ไป เช่น เครื่องแต่งกาย เครื่องสำอาง ของใช้ต่าง ๆ เป็นต้น เมื่อมาถึงสถานการณ์ที่ว่างงานหรือตกลง และอยู่ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตระหนักเกี่ยวกับการจับจ่ายใช้สอยในส่วนต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ จำเป็นที่จะต้องแยกแยะระหว่างสิ่งของที่เราต้องการกับสิ่งของที่จำเป็น

                แน่นอนอยู่แล้วว่าสิ่งที่เราควรเลิกปฏิบัติคือ เลิกซื้อสิ่งของหรือของใช้ที่เราต้องการ เช่น เสื้อผ้า หรือของประดับร่างกาย หรือสิ่งของที่มาเสริมสร้างความสมบูรณ์แบบของเรา เป็นต้น เพื่อนำค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปใช้ในส่วนที่เราควรปฏิบัตินั้นคือ การใช้จ่ายในด้านที่จำเป็น เช่น อาหารการกิน และการสำรองเงินเพื่ออนาคต เป็นต้น หากเราตระหนักและสามารถแยกแยะได้ เราก็จะสามารถเผชิญกับสิ่งที่เป็นอยู่ได้เป็นอย่างดี

  • เที่ยวให้น้อยลง

                การพาตัวเองไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ ได้พบสิ่งใหม่ ๆ ถือได้ว่าเป็นการมอบของขวัญและเป็นการมอบความสุขให้กับชีวิตของเรา แต่หลาย ๆ ครั้งการไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ก็ดูเหมือนว่า จะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนค้างเยอะพอสมควร เช่น ค่าอาหารการกิน ค่าการเดินทาง ค่าที่พัก เป็นต้น หากต้องการไปเที่ยวหรือผ่อนคลายนอกบ้าน ก็ควรเลือกสถานที่ที่ประหยัดค่าใช้จ่ายที่สุด และควรเลือกสถานที่ที่อยู่ใกล้บ้านของเรา ที่เราสามารถไปเช้าและกลับมานอนที่บ้านได้ แต่ทั้งนี้แล้ว ถึงแม้จะไปไกลหรือใกล้ ก็ไม่ควรไปบ่อยจนเกินไป เพราะ ทุกครั้งที่ออกไปย่อมต้องมีค่าใช้จ่าย หากต้องการไปเที่ยวหรือผ่อนคลายให้กับชีวิต จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางแผนการเงินและคำนึงถึงเงินที่ยังคงเหลืออยู่ เพื่อที่เราจะสามารถคาดการณ์สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำได้ และบางครั้งหากมีเพื่อนหรือใครมาชวนไปเที่ยวหรือไปสร้างสรรค์ตามสถานที่ต่าง ๆ  ก็จะต้องรู้จักการปฏิเสธบ้าง เพื่อสิ่งที่ดีกว่าสำหรับเราและคนที่เรารัก

  • ทำกับข้าวกินเอง อร่อยกว่าเยอะ

                หากเรายังมีพฤติกรรมชอบไปกินข้าวนอกบ้านหรือชอบสั่งข้าวมากิน บางครั้งควรลองเปลี่ยนพฤติกรรมเดิม ๆ ดูบ้าง ลองเปลี่ยนจากกินที่ร้านหรือสั่งซื้อมานั้น เป็นการทำกินเอง นำวัตถุดิบต่าง ๆ ที่มี มาปรุงตามความชอบของเรา นอกจากจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นการเพิ่มทักษะการทำเมนูใหม่ ๆ และเสริมสร้างทักษะชีวิตให้กับเราได้ และหากอยู่กันเป็นครอบครัว การทำกับข้าวกินเองที่บ้าน ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างยิ่ง เพราะเราสามารถชวนครอบครัวมารวมกันทำ เพื่อใช้ช่วงเวลานั้น เป็นช่วงเวลาที่สร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับครอบครัว และยังคงเป็นช่วงเวลาที่จะได้แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับอาหารให้กับครอบครัวอีกด้วย

                การทำกับข้าวกินเองที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องหรูหรา ไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรมากมาย บางครั้งเราสามารถเปิดหน้าต่างออกไป แล้วหยิบผักที่อยู่ริมรั่วบ้านเพื่อนำมาปรุงกับของที่มีอยู่ในครัว ก็เป็นมื้อที่อร่อยและพิเศษได้

  • หารายได้ระหว่างว่างงาน

                ในปัจจุบันหลาย ๆ อย่างจะถูกขับเคลื่อนด้วยระบบดิจิตอล ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีใครที่ใช้สื่อ Social Media ไม่เป็น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ไม่เป็น ก็ควรศึกษาทำความรู้จักเกี่ยวกับเครื่องมือต่าง ๆ และถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่คุ้นชินและใช้สื่อ Social Media ได้ การใช้ชีวิตระหว่างว่างงานของคุณก็จะสามารถหารายได้ระหว่างที่อยู่บ้านได้สบายเลย

                การหารายได้ในยุคนี้ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแค่มีโทรศัพท์ดี ๆ หนึ่งเครื่อง และความขยัน รวมถึงมีเป้าหมายที่ชัด ก็สามารถสร้างรายได้ระหว่างที่ว่างงานได้แล้ว ส่วนการหารายได้ระหว่างว่างงานจะเริ่มจากอะไรนั้น สิ่งแรกที่เราควรถามตัวเราคือ เราถนัดอะไร และทำอะไรได้ดีที่สุด หากคุณเป็นคนที่มีความสามารถในการแบ่งปันความรู้ที่มี คุณก็สามารถเป็น Youtuber ได้ หากคุณมีความรู้และความสามารถในด้านค้าขาย คุณก็สามารถค้าขายสินค้าที่คุณมีหรือไปคุยกับร้านค้าใกล้ ๆ บ้าน เพื่อนำสินค้าของเขามาขายใน Shopee Lazada และ Facebook Marketplace เป็นต้น เพียงแค่เรามีความพยายามและไม่ท้อแท้ เราทุกคนก็สามารถทำได้

  • อย่าหยุดที่จะสมัครงาน

                หากได้ปฏิบัติทั้ง 4 ข้อข้างต้นแล้ว สิ่งที่ควรทำต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้งานทำคือ การหางานและสมัครงานทุกครั้งเมื่อมีโอกาส การที่รองานมาหาเรานั้น แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ เราจำเป็นต้องหาและติดตามการเปิดรับสมัครงานตามแหล่งต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์หางานและกลุ่ม Facebook หางาน เป็นต้น ช่องทางในการหางานในปัจจุบันมีอยู่มากมาย แค่เปิดโทรศัพท์ก็เจอแล้ว แต่ดูเหมือนว่าตำแหน่งงานที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝันนั้น มักจะมีอัตราที่รับน้อยและมีอัตราการแข่งขันที่สูง

ฉะนั้นแล้ว จะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะสามารถคว้าตำแหน่งหรือองค์กรที่เราใฝ่ฝันได้ การเตรียมตัวสมัครงานฉบับคนว่างงานควรปฏิบัติดังนี้

  1. หาความรู้และศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวกับตำแหน่งงาน รวมถึงลักษณะการทำงานในตำแหน่งนั้น ๆ ให้กระจ่างชัด เพราะจะทำให้เราได้เปรียบในตอนที่เราไปสอบและสัมภาษณ์
  2. เตรียมเอกสารในการสมัครงานให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญคือ ควรมี Resume ด้วย
  3. เตรียมเงินสำรองสำหรับการเดินทางไปสมัครงาน การเดินทางไปสัมภาษณ์ ค่าสมัคร และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
  4. ฝึกฝนทักษะต่าง ๆ เกี่ยวกับการสัมภาษณ์งาน เช่น ทักษะด้านการตอบคำถาม ทักษะในการพูด และทักษะในการวางตัวที่เหมาะสม รวมถึงทักษะด้านจิตวิทยาต่าง ๆ เป็นต้น

                หากคุณสามารถทำได้ตาม 5 ข้อที่ได้กล่าวไปข้างต้น คุณก็จะสามารถรับมือกับปัญหาการว่างงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้จะทำให้เรารู้จักทักษะต่าง ๆ และเพิ่มความรู้ให้กับเราได้ด้วยเช่นกัน จำไว้เสมอว่า การว่างงานหรือไม่มีงานทำจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป หากเรารู้จักใช้ทักษะชีวิตที่สามารถเปลี่ยนความสามารถเป็นรายได้ให้กับตัวเราได้ และทุก ๆ สิ่งที่เกิดขึ้น ก็มักจะมีสิ่งดี ๆ แอบแฝงอยู่เสมอ เพียงแค่เราจะเห็นคุณค่าของมันมากน้อยแค่ไหน “เป็นกำลังใจให้กับผู้ว่างงานทุกคน”

                หากคุณเป็นคนหนึ่งที่จะทำให้การสมัครงานของคุณง่ายขึ้น การยื่น Resume ในการสมัครงานเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้ฝ่ายบุคคลรู้จักเรามากยิ่งขึ้น สนใจทำ Resume สวย ๆ รวดเร็ว และราคาถูก สามารถติดต่อได้ที่ Facebook page :  Resume เรซูเม่ เรซูเม่สมัครงาน by 3NAR