4 ของใช้ใกล้ตัวที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ เพื่อ ลดปริมาณขยะ

Published by admin on

4 ของใช้ใกล้ตัวที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ เพื่อ ลดปริมาณขยะ

                ปัจจุบันมีสินค้าและผลิตภัณฑ์จำนวนมากที่เข้ามาเอื้ออำนวยความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันของเรา ทำให้เราเกิดความมักง่ายในความสะดวกสบายที่ได้มา โดยไม่ได้ไตร่ตรองหรือไม่คำนึกถึงผลกระทบที่จะตามมาที่เกิดจากน้ำมือของเรา  หากเราสังเกตสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวเรา รวมถึงสภาพแวดล้อมทั่วโลก ในช่วงเวลานี้เกิดสภาวะโลกร้อนในรอบหลายปี สภาวะโลกร้อนเกิดจากหลายสาเหตุ แต่หนึ่งในหลายสาเหตุมาจากขยะที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ขยะเหล่านั้นอาจมาจากการจัดการขยะที่ไม่มีประสิทธิภาพ อาจเกิดจากการไม่รู้จักแยกแยะขยะ อาจเกิดจากความมักง่ายในการทิ้งขยะของมนุษย์ รวมถึงสาเหตุต่าง ๆ ที่เรามักจะมองข้ามไป หากเรารู้จักวิธีลดขยะและวิธีการนำสิ่งของกลับมาใช้ซ้ำได้ เราก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นเกราะรักษาโลกใบนี้ให้น่าอยู่และกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีกครั้งด้วยการ ลดปริมาณขยะ

                ทุกวันนี้ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวเรามักจะเห็นขยะเต็มไปหมด ทั้งบนพื้นดินและในน้ำทะเล ขยะเหล่านั้นส่วนมากแล้วจะพบที่เป็นผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่ใช้ได้เพียงแค่ครั้งเดี่ยวแล้วก็ทิ้ง โดยน้อยมากที่จะสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ขยะที่พบเห็นส่วนมากจะเป็นถุงพลาสติก โฟม หลอด และแก้วน้ำ เป็นต้น ซึ่งเมื่อไม่มีการตระหนักถึงความสำคัญของขยะหรือมีการจัดการขยะที่ไม่ดี แน่นอนว่าเราจะเห็นถึงความปวดร้าวที่เกิดจากธรรมชาติ เช่น นกกินหลอด ปลากินโฟมอาหาร เป็นต้น ในมุมมองของสัตว์เมื่อเห็นขยะ สัตว์มักจะมองว่าขยะเหล่านั้นเป็นอาหารชิ้นโปรด ที่มีรูปประหลาดและมีสีสันที่สวยงาม ทำให้สัตว์หลาย ๆ ชนิดกินลงไป แต่ข่าวร้ายก็ตามมา คือ ขยะเหล่านั้นไม่สามารถย่อยสลายในท้องของสัตว์ได้ ยิ่งสัตว์กินเข้าไป ขยะก็จะสะสมไปเรื่อย ๆ จนทำให้สัตว์ตาย แต่จะเป็นข่าวร้ายยิ่งกว่าอีกสำหรับมนุษย์ คือ หากปลากินขยะเข้าไป แล้วเราไปจับปลามากิน ขยะเหล่านั้นก็จะตกมาที่เราและครอบครัว ตลอดจนอาจก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา สิ่งที่กล่าวมาล้วนแล้วเป็นต้นเหตุที่มาจากมนุษย์ จนกลายมาเป็นวงจรชีวิตที่มนุษย์ย่อมได้รับผลตอบแทนที่ทำต่อธรรมชาติ ฉนั้นบทความนี้จะบอกถึง 4 ของใช้ใกล้ตัว ที่เราสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ เพื่อลดปริมาณขยะ เพื่อลดโลกร้อน และเพื่อให้สภาพแวดล้อมที่ดีกลับมาอีกครั้ง

                สำหรับ 4 ของใช้ใกล้ตัว ที่เราสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ เพื่อลดปริมาณขยะ มีดังนี้

                1. ปิ่นโต 

                หลาย ๆ คน เคยมีประสบการณ์ที่ไปซื้อข้าวกล่องมากิน พอกินเสร็จก็ทิ้งลงสู่ถังขยะ โดยไม่ได้นำกล่องนั้นมาประยุกต์ใช้ใหม่ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราดู จากที่ชอบซื้อข้าวใส่กล่องพลาสติก กล่องกระดาษหรือกล่องโฟม ลองมาใช้เป็นปิ่นโตแทน การที่เราได้ใช้ปิ่นโต เราสามารถช่วยได้สามด้านหลัก ๆ คือ ช่วยลดผลผลิตที่จะก่อให้เกิดขยะแก่ธรรมชาติและสภาพแวดล้ม ช่วยในส่วนของคนขาย เพื่อลดต้นทุนในส่วนที่ต้องซื้อกล่องมาใส่ และสุดท้ายคือช่วยตัวเราเอง ที่เราจะได้มั่นใจว่า ปิ่นโตของเราสะอาดและปลอดภัยที่อยู่ภายใต้การดูแลของเราตลอด ตรงกันข้ามหากเราใช้จำพวกโฟมหรือพลาสติก เราอาจไม่รู้ว่ามีสารเคมีอะไรป่นเปื้อนอยู่บ้าง

                2. กระบอกน้ำ

                หากมองในหลักการตลาด ประเทศไทยเรา เป็นประเทศที่มีสภาพอากาศร้อนเกือบทั้งปี แน่นอนว่าคนที่เปิดร้านขายเครื่องดื่มเย็น ๆ จะขายดีเป็นพิเศษ เพราะ สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดี แต่ถ้าหากมองตามหลักที่จะแก้ปัญหาเรื่องขยะแล้ว แก้วน้ำพลาสติกที่ขายอยู่ที่ร้านทั่ว ๆ ไป น่ากังวลเป็นอย่างมาก เพราะ ในแต่ละวันย่อมต้องมีแก้วพลาสติกจำนวนมากที่ใช้แล้วทิ้งสู่ถังขยะ จนก่อให้เกิดปัญหาตามมา  วิธีแก้ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ดีและเท่ที่สุด คือ พกกระบอกน้ำส่วนตัว จะเป็นกระบอกน้ำที่ทำจากอะไรก็ตาม แต่จะต้องเป็นกระบอกน้ำที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ

                3. หลอดเครื่องดื่ม

                หลอดมักจะมีผลกระทบที่ใกล้เคียงกับแก้วน้ำพลาสติก เนื่องจากเป็นของคู่กัน แต่ในหลาย ๆ สถานที่จะพบเศษขยะจากหลอดมากกว่าจากแก้วน้ำ ซึ่งอาจเกิดจากคนมักจะให้ความสำคัญกับขยะชิ้นใหญ่มากกว่าชิ้นเล็ก และในขณะเดี่ยวกันก็มีสัตว์ทะเลจำนวนมากที่มักจะตกเป็นเหยื่อของหลอด เนื่องจากสำหรับสัตว์แล้ว หลอดมีรูปร่างและสีเปรียบเสมือนอาหารชิ้นโปรดของมัน ส่งผลให้ตายในที่สุด ต่อให้สัตว์ตายเป็นซากแล้ว หลอดและขยะชิ้นเล็ก ๆ พวกนั้นยังคงอยู่ในรูปเดิม ซึ่งแปลว่า ไม่สามารถย่อยสลายได้ หากเราศึกษาจากกรณีดังกล่าวเราจะทราบว่า ยิ่งเล็กยิ่งต้องใส่ใจ เพราะ เรื่องเล็ก ๆ เมื่อมันสะสม จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งในปัจจุบันมีหลอดที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เป็นจำนวนมาก ทั้งที่ทำจากสแตนเลสและซิลิโคน เพื่อเน้นถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ และลดทรัพยากรที่สิ้นเปลือง

                4. ถุงผ้าหรือกระเป๋าผ้า

                ทุก ๆ ครั้งเวลาไปซื้อของตามร้านต่าง ๆ แม้จะเป็นสินค้าชิ้นเล็กแค่ไหนก็ตาม ทางร้านค้ามักจะใส่ถุงพลาสติกให้เรา เพื่อให้เราง่ายต่อการถือ แต่ถุงพลาสติกเหล่านั้นหลายคนแถบที่จะไม่นำมาใช้ประโยชน์ใหม่ มักจะทิ้งเมื่อใช้เสร็จ ของจำพวกพลาสติกต้องใช้เวลาเป็นร้อย ๆ ปี ในการย่อยสลาย ก่อให้เกิดผลกระทบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยตรง หากเรามองสภาพถุงพลาสติกในท้องทะเล เราจะเห็นได้ว่า ถุงพลาสติกจำนวนมากที่ทำลายระบบนิเวศ ทำให้สัตว์น้ำหลายตัวติดอยู่ในถุงพลาสติกแล้วออกมาไม่ได้ จนตายในที่สุด แต่จะดีกว่า หากเราเลือกซื้อของโดยไม่รับถุงพลาสติกจากผู้ค้า โดยเรานำถุงผ้าหรือกระเป๋าผ้าของเราแทนถุงพลาสติก  หากเราไม่มีกระเป๋าผ้า เราก็สามารถประดิษฐ์ถุงผ้าเก๋ ๆ ขึ้นมาเองได้ ซึ่งขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยาก แค่มีเสื้อที่ไม่ใส่แล้ว ก็ยังสามารถทำเป็นถุงผ้าได้ การใช้ถุงผ้าหรือกระเป๋าผ้านอกจากจะช่วยเหลือทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังทำให้เราได้นำของที่ไม่ใช้แล้วเพื่อสร้างให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อีกครั้ง

                ของใช้ใกล้ตัวทั้ง 4 ที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้น เป็นส่วนหนึ่งในหลาย ๆ ของใช้ที่อยู่ใกล้ตัวเรา ที่เราสามารถปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสามารถลดปริมาณขยะที่ก่อให้เกิดผลร้ายตามมาได้ หากเราเคยเป็นคนหนึ่งที่ชอบใช้พฤติกรรมแบบเดิม ๆ ที่ชอบใช้หลอดพลาสติก ถุงพลาสติก กล่องโฟม แม้กระทั่งแก้วน้ำพลาสติก ลองเปลี่ยนมาใช้แบบที่สามารถใช้ซ้ำได้ เช่น เปลี่ยนจากถุงพลาสเป็นเป็นพกถุงผ้า หรือกระเป๋าผ้า เปลี่ยนจากใส่ข้าวในกล่องโฟมเป็นใส่ข้าวในปิ่นโตแทน หากเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่เดียวได้ ก็ลองปรับตัวทีขั้นทีละตอน เพื่อให้เราเป็นส่วนหนึ่งในการลดปริมาณขยะ เพื่อให้โลกน่าอยู่ยืนยงตลอดไป